BẠN BIẾT GÌ VỀ BÙN DƯ TỪ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI ?

Số 15 đường 53, KP8, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, Tp.HCM

inoxhongha@gmail.com

0908.182.171 Hotline hỗ trợ 24/7

BẠN BIẾT GÌ VỀ BÙN DƯ TỪ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI ?
27/06/2023 08:39 PM 794 Lượt xem

  Những thông tin về bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải hiện nay


       Bùn thải được sản sinh trong quá trình xử lý cũng có nhiều loại, chúng ta cùng tìm hiểu các loại bùn thải như sau:

  ‒ Bùn thải sinh học: Đây là một loại bùn có mùi rất khó chịu nhưng thường không quá độc hại. Có thể tận dụng để sản xuất các loại phân bón hữu cơ. Bằng cách cho thêm vôi bột để khử chua và dùng chế phẩm EM. Để khử mùi và chuyển đổi thành phân hữu cơ tổng hợp.

  ‒ Bùn thải công nghiệp nguy hại: Loại bùn thải này thường chứa các kim loại nặng như Cu, Ni, Hg, Mn, As,... Cần phải được xử lý ngay trước khi thải ra ngoài môi trường tự nhiên. Để tránh làm ảnh hưởng cũng như nguy hại đến nguồn tài nguyên thiên nhiên.

  ‒ Bùn thải công nghiệp không độc hại: Đây là loại bùn bạn không cần phải xử lý, có thể dùng nó để dùng vào nhiều mục đích khác sau quá trình xử lý nước thải hoàn thành.

  Một số tác hại của bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải

       Bạn có thể xác định lượng bùn dư từ hệ thống xử lý có gây nguy hại đến môi trường và con người hay không thì nên dựa vào thông số bùn dư được quy định cụ thể tại QCVN50:2013/BTNMT. Đây là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải. Nếu có kết quả phân tích mẫu bùn cho thấy có ít nhất 1 thông số vượt ngưỡng nguy hại. Dù ở bất kỳ thời điểm lấy mẫu nào thì được xác định là chất thải nguy hại.

  Hiện trạng bùn dư tại nước ta hiện nay

       Thực tế ở nước ta, bùn thải đang rơi vào trạng thái thiếu thốn trong xử lý. Nhưng việc thu gom lại quá thừa. Bên cạnh đó, không phải loại bùn nào sản sinh từ quá trình hoạt động xử lý nước thải cũng đều phải tiến hành xử lý theo đúng quy chuẩn kỹ thuật ban hành.

       Hiện nay, vẫn có nhiều nhà máy, công xưởng thường thu gom bùn thải để xả ra những địa điểm vô định, nhất là ở các vùng hẻo lánh để giảm thiểu tối đa chi phí xử lý bùn. Làm như thế có thể gây nguy hại rất lớn đến môi trường cũng như sức khỏe của cộng đồng.

       Bùn thải từ những hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cùng với các khu vực chăn nuôi gia súc, sản phẩm nhựa, thực phẩm,... thường không có chất thải nguy hại. Còn bùn phát sinh từ các ngành công nghiệp như hóa chất, mỹ phẩm, sơn cùng các ngành cơ khí,... thì bùn thường có chứa các chất độc hại đặc thù trong quá trình sản xuất. Những loại bùn này nếu không được thu gom và xử lý phù hợp sẽ gây tác động rất lớn đến môi trường, tài nguyên thiên nhiên và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:

  ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

  Với Kinh nghiệm lâu năm, am hiểu thị trường, luôn tìm tòi học hỏi chúng tôi sẽ mang lại những sản phẩm tốt nhất.
  Zalo