DỰ ÁN LCASP ĐƯA RA GIẢI PHÁP XỬ LÝ TỐI ƯU ĐẾN CÁC TRANG TRẠI

Số 15 đường 53, KP8, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, Tp.HCM

inoxhongha@gmail.com

0908.182.171 Hotline hỗ trợ 24/7

DỰ ÁN LCASP ĐƯA RA GIẢI PHÁP XỬ LÝ TỐI ƯU ĐẾN CÁC TRANG TRẠI
27/06/2023 08:49 PM 606 Lượt xem

  Trang trại chăn nuôi nhà ông Bùi Đức Luận tại Phú Thọ là một ví dụ điển hình. Với quy mô 200 lợn nái và trên 2.000 lợn thịt thương phẩm, hàng ngày lượng chất thải thải ra môi trường rất lớn. Để xử lý nguồn chất thải này, trang trại của ông có xây dựng 01 hầm khí sinh học (KSH) 500 m3 với chi phí hơn 80 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bể khí sinh học, gia đình ông thấy vẫn còn tồn tại những nhược điểm mà trang trại chưa khắc phục được. Chính vì thế, năm 2016 ông tham gia Dự án LCASP và được hỗ trợ 1 máy tách ép phân. Từ khi có máy ép phân này, trang trai chăn nuôi của ông không còn xảy ra tình trạng ô nhiễm, giảm tải khối lượng phân lớn cho hầm KSH, đồng thời có thêm thu nhập từ tiền bán phân sau khi tách.

  Máy tách ép phân tại trang trại của ông Bùi Đức Luận

  Hình 1.1 Máy tách ép phân tại trang trại của ông Bùi Đức Luận.

  Cũng giống ông Bùi Đức Luận, trang trại của gia đình ông Thân Văn Thành có quy mô chăn nuôi với 3.000 con lợn. Để xử lý chất thải chăn nuôi, gia đình xây dựng 01 hầm khí sinh học với thể tích 5.000m3, chi phí khoảng 400 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí xây dựng hệ thống bể lắng). Nước thải sau biogas được gia đình sử dụng tưới cho 5 ha diện tích cây cam, bưởi. Tuy nhiên, hệ thống tưới thủ công nên tốn nhiều thời gian và nhân công lao động. Vì vậy, khi dự án LCASP triển khai, ông đã tham gia và được dự án hỗ trợ mô hình tưới tiết kiệm cho 1.000 gốc cam. Từ khi có hệ thống tưới này gia đình ông đã tiết kiệm được rất nhiều nhân công, chỉ cần 15-20 phút là tưới xong 1.000 gốc cam. Nếu không có hệ thống này gia đình ông sẽ mất rất nhiều thời gian và thậm chí là mấy ngày mới xong, chưa kể phải thuê nhân công lao động.

  Dự án Lcasp đưa giải pháp xử lý tối ưu đến các trang trại - 2

  1.000 gốc cam của trang trại nhà ông Thành được dự án LCASP hỗ trợ mô hình tưới tiết kiệm

  Hình 1.2 1000 gốc cam của trang trại nhà ông Thành được dự án LCASP hỗ trợ mô hình tưới tiết kiệm.

  Nỗ lực giúp bà con tiếp cận được gói tín dụng:

  Mặc dù các công nghệ do dự án giới thiệu có tỷ suất lợi nhuận khá cao nhưng vẫn không thể so sánh với tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư vào chăn nuôi và các ngành sản xuất khác. Chính vì vậy, Dự án LCASP cũng đã bố trí nguồn vốn vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT và Ngân hàng Hợp tác để hỗ trợ người dân vay vốn đầu tư xử lý môi trường.

  Để nhân rộng mô hình này, BQL Dự án LCASP đã nỗ lực đưa nguồn vốn đầu tư đến các trang trại. Các sự kiện truyền thông về tín dụng liên tiếp được thực hiện tại 10 tỉnh trong vùng Dự án nhằm kết nối người chăn nuôi với các tổ chức tín dụng.

  Sự kiện tín dụng được dự án LCAPS tổ chức tại Lào Cai

  Hình 1.3 Sự kiện tín dụng được dự án LCASP tổ chức tại Lào Cai.

  Sự kiện tín dụng được dự án LCAPS tổ chức tại Bình Định

  Hình 1.4 Sự kiện tín dụng được dự án LCASP tổ chức tại Bình Định.

  Chuỗi sự kiện có sự góp mặt của đại điện định chế tài chính tham gia dự án, vì vậy mọi thắc mắc về nguồn vốn đầu tư, về lãi suất, kỳ hạn... các khoản vay của mọi người dân đều sẽ được giải đáp thấu đáo, rõ ràng.

  Có thể khẳng định, chuỗi sự kiện về tín dụng được dự án LCASP tổ chức trong suốt thời gian qua chính là cầu nối giúp bà con hiểu rõ hơn về các gói tín dụng LCASP nói riêng và phát triển nông nghiệp nói chung. Và đây cũng là cách mà dự án LCASP thúc đẩy dòng vốn đầu tư đến với các trang trại có nhu cầu vay vốn để thực hiện các giải pháp xử lý chất thải chăn nuôi.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:

  ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

  Với Kinh nghiệm lâu năm, am hiểu thị trường, luôn tìm tòi học hỏi chúng tôi sẽ mang lại những sản phẩm tốt nhất.
  Zalo